Lái Thiêu – Trái tim của thành phố Thuận An

Phía Đông của Lái Thiêu giáp phường Bình Hòa; phía Đông bắc giáp phường Thuận Giao; phía Tây giáp phường Thạnh Lộc, quận 12 và xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP. HCM qua sông Sài Gòn; Bắc giáp phường Bình Nhâm và phía Nam giáp phường Vĩnh Phú. 

VỀ TÊN GỌI ĐỊA DANH LÁI THIÊU

Lái Thiêu có vị trí địa lý rất thuận tiện cho việc làm ăn buôn bán, nơi có hệ thống giao thông thuận lợi vừa đường bộ vừa đường thủy, nhất là mạng lưới đường thủy với dòng chảy sông Sài Gòn hầu như nối liền với cả vùng đất phương Nam sang tận Campuchia. Ngay đến tên gọi Lái Thiêu đã cho thấy có sự dính dáng tới nghề buôn bán với từ “Lái” (như lái buôn, thương lái). Câu chuyện truyền rằng: trước kia có một thương lái làm ăn thua lỗ, quá tuyệt vọng nên đã tự thiêu (có người cho là ông lái gốm họ Huỳnh thiêu nhà vì say rượu) cho nên có địa danh Lái Thiêu.

sông lái thiêu
sông lái thiêu

CHỢ LÁI THIÊU

Chợ Lái Thiêu ra đời gắn liền sự hình thành và phát triển vùng đất Lái Thiêu. Chợ Lái Thiêu tọa lạc nơi “tụ điểm giao lưu cả đường thủy lẫn đường bộ chợ phát triển nhanh, trở thành một chợ đầu mối thu hút thương lái từ khắp nơi đổ về.

Trước kia, chợ Lái Thiêu đứng vị trí thứ 3 của tỉnh Bình Dương giữ vai trò quan trọng đối với mua bán và trao đổi hàng hóa, chỉ sau chợ Thủ Dầu Một và chợ Búng. Còn theo quyển niên giám Đông Dương năm 1912 thì chợ Lái Thiêu đứng đồng hạng với các chợ sung túc phía đồng bằng như Ô Môn, Bình Thủy (Cần Thơ) và đứng vào hàng thị tứ quan trọng bậc 2, ngang với các tỉnh lỵ Trà Vinh, Thủ Dầu Một…

chợ lái thiêu thuận an
chợ lái thiêu thuận an

Mặt chính của chợ Lái Thiêu hiện nay là hướng Tây so với hình thể chợ quay mặt ra đường Phan Đình Phùng với bãi giữ xe phía trước và có các cửa hiệu bán giày dép, tạp hóa, tiệm vàng. Ngôi chợ Lái Thiêu mới này có kiến trúc và hướng khác với ngôi chợ khi xưa. Khi xưa, chợ Lái Thiêu có mặt chính quay về hướng Bắc (đường DT 745), lưng quay ra phía sông thuận lợi cho việc bốc dỡ hàng hóa từ dưới sông lên. vậy khi một dự án triển khai tại đây sẽ là tâm điểm kéo theo nhu cầu về nhà ở tại Thuận An ngày càng lớn, thị trường bất động sản sẽ có nhiều cơ hội phát triển đi kèm với việc phát triển công nghiệp. Hiện nay, trên địa bàn phường có nhiều nhà hàng, quán ăn ven rạch, ven sông được mở ra, thu hút không chỉ người dân địa phương mà còn rất đông người dân từ các địa phương khác của TP.Thuận An và TP.Hồ Chí Minh.

Tham khảo thêm về website : https://at-skygardens.com.vn/

Bài viết liên quan

Đăng ký đặc cọc

Đăng ký thông tin với chúng tôi ngay hôm nay để được đặc cọc sớm nhất